Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016

Mẹ bầu cần tránh những loại thực phẩm nào

Bên cạnh một số thực phẩm bà bầu cần phải kiêng và tránh ăn, được sách báo đưa ra thì dưới đây là 7 loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chú ý trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Thịt tái, sống

Trong tất cả các loại thịt sống đều có chứa các loại vi khuẩn coliform, toxoplasmosis, và salmonella… rất có hại cho bà bầu. Lời khuyên từ các chuyên gia là trong thời gian mang thai, bạn đặc biệt không nên ăn bất kì loại thịt nào đang còn sống hoặc tái chín.

Tránh những loại thịt tái, còn sống trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Phomat

Phomat là thực phẩm rất không an toàn trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Trong thành phần của các loại phomat này có chứa các loại vi khuẩn có thể gây sảy thai ở bà bầu. Các loại phomat nên tránh trong thời kì bầu bí bao gồm: phomat camembe, phomat rôcơpho, phomat feta, phomat gorgonzola và các loại phomat có nguồn gốc từ Mehico. Bạn chỉ nên ăn các loại phomat được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.

Thực phẩm chưa qua khử độc

Trong thời gian mang thai, bạn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất có trong hoa quả cũng như các loại rau nhưng không phải vì thế mà bạn xem nhẹ việc vệ sinh các loại rau quả này. Để an toàn cho cả mẹ và bé, trước khi sử dụng các loại hoa quả, rau xanh, bạn cần cho chúng qua máy khử độc để loại bỏ những cặn bẩn và chất độc trong vỏ thực phẩm.

Đồ biển

Một số loại hải sản là thực phẩm giúp trẻ thông minh và phát triển. Nhưng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thưởng thức đồ hải sản để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ. Đối với các loại hải sản như nghêu, sò, ốc… dù được chế biến rất kỹ lưỡng thì nguy cơ nhiễm khuẩn từ tảo biển trong đó vẫn có thể xảy ra. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn chỉ nên ăn ở một mức độ nhất định, không nên ăn quá nhiều.

Quẩy

Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng phèn chua nhất định, mà phèn chua chứa nhôm – một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho giảm sự phát triển trí não của thai nhi, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

Thức ăn xông khói, nướng

Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên ăn chúng khi mang bầu.

Gan động vật

Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi.

Ngoài ra các mẹ đầu nên tham gia vào các goi kham suc khoe tong quatgoi kham suc khoe dinh ky tại trang khamodau.yduc.vn nữa nhé. Trang chuyên cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát, gói khám sức khỏe định kỳ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét